Tận tình dìu dắt học sinh đặc biệt

Tận tình dìu dắt học sinh đặc biệt
20 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người” ở Trường tiểu học Giang Biên, xã Giang Biên (huyện Vĩnh Bảo), thầy giáo Bùi Văn Hiểu được nhiều thế hệ học sinh tin yêu vì sự tận tụy với nghề, yêu thương học sinh, nhất là những em có hoàn cảnh đặc biệt.
Tốt nghiệp Trường cao đẳng sư phạm Hải Phòng năm 2001, chàng trai trẻ Bùi Văn Hiểu, ở xã Tân Liên (huyện Vĩnh Bảo) về nhận công tác tại Trường tiểu học Giang Biên. Giang Biên là xã ven sông, cuộc sống khó khăn nên nhiều cha mẹ ít quan tâm việc học tập của con em. Nhiều em có hoàn cảnh đặc biệt, đến lớp ít khi chép bài, lơ đãng; có em tiếp thu tốt, nhưng không bao giờ phát biểu…
Ngay từ năm đầu về trường, thầy giáo trẻ nhận thấy cần quan tâm hơn đến các em có hoàn cảnh đặc biệt này. Dày công tìm hiểu hoàn cảnh của từng em, đến từng thôn, xóm, thầy Hiểu luôn mang theo cuốn sổ tay để ghi lại hoàn cảnh gia đình của từng em. Từ những thông tin có được, thầy giáo áp dụng phương pháp giáo dục riêng đối với các học sinh đặc biệt. Thầy Hiểu luôn cố gắng gần gũi, nắm bắt tâm tư, tình cảm của các em. Nhờ đó, hàng chục học sinh của trường được sự quan tâm, giúp đỡ của thầy Hiểu vượt qua hoàn cảnh, nhiều em phấn đấu học tập tốt, trở thành những công dân có ích cho xã hội. Điển hình như năm học 2001-2002, lớp do thầy Hiểu chủ nhiệm có một em học tốt nhưng hoàn cảnh đặc biệt. Bố đi tù, mẹ đi làm xa từ sáng đến tối mịt mới về, em nên em thường xuyên trốn học và có ý định bỏ học. Biết được em rất mê đá bóng, thầy Hiểu đăng ký cho em học lớp năng khiếu đá bóng tại trung tâm văn hóa, thể thao của huyện. Chiều chiều, thầy trò rong ruổi cùng nhau lên trung tâm huyện để luyện tập. Thời gian đi, về chính là lúc thầy Hiểu tranh thủ chuyện trò, chia sẻ và khích lệ tinh thần của cậu học trò nhỏ, giúp em vượt qua mặc cảm, có ý chí vượt khó, vươn lên trong học tập. Nay em đã trở thành bác sĩ của một bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố. 
Bên cạnh việc quan tâm các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, thầy Hiểu hoàn thành xuất sắc công tác giảng dạy. Trong 20 năm qua, hàng trăm học sinh của thầy đoạt giải cao tại các cuộc thi học sinh giỏi cấp thành phố, cấp huyện. Với những thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo, liên tục 10 năm qua, thầy giáo Bùi Văn Hiểu là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; từ năm 2013 đến 2018, là giáo viên dạy giỏi cấp huyện; năm học 2018-2019, là giáo viên dạy giỏi cấp thành phố. Cùng với đó là nhiều bằng khen, giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố, UBND huyện về những đóng góp xuất sắc, nổi bật đối với sự nghiệp “trồng người”.
(Nguồn: Thầy giáo Bùi Văn Hiểu, ở xã Tân Liên (huyện Vĩnh Bảo). // Bảo Nam// Báo Hải Phòng ĐT.- Ngày 3 /07/2020)
Facebook zalo

Các tin đã đưa