ÔNG GIÀ VÀ BIỂN CẢ

 

Ông Già Và Biển Cả là một tiểu thuyết ngắn được Ernest Hemingway viết ở Cuba năm 1951 và xuất bản năm 1952. Tác phẩm là truyện ngắn dạng viễn tưởng và là một trong những đỉnh cao trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn, đoạt giải Pulitzer năm 1953. Nhân vật trung tâm của tác phẩm là một ông già đánh cá người Cu-ba, người đã chiến đấu trong ba ngày đêm với con cá kiếm khổng lồ trên vùng biển Giếng Lớn khi ông câu được nó. Sang ngày thứ ba, ông dùng lao đâm chết được con cá, buộc nó vào mạn thuyền và lôi về nhưng đàn cá mập đánh hơi thấy và lăn xả tới, ông lại đem hết sức tàn chống chọi với lũ cá mập, phóng lao, thậm chí cả mái chèo để đánh chúng. Ông giết được nhiều con, đuổi được chúng đi, nhưng con cá kiếm của ông chỉ còn trơ lại một bộ xương khổng lồ. Ông lão trở về khi đã khuya, đưa được thuyền vào cảng, về đến lều, ông nằm vật xuống và chìm vào giấc ngủ, mơ về những con sư tử.

Nguyên lý “tảng băng trôi” - một phần nổi, bảy phần chìm - được tác giả sử dụng triệt để trong tác phẩm, tạo nên một mạch ngầm văn bản với các lớp nghĩa chưa được phô bày. Tác phẩm là bản anh hùng ca ca ngợi sức lao động và khát vọng của con người. Văn phong của Hemingway giản dị, trong sáng, ẩn chứa nhiều triết lý sâu sắc về tự nhiên và con người. chất liệu sống ngồn ngộn, độc thoại nội tâm, tình huống biến hóa, căng thẳng, đa nghĩa và đa thanh.

“Ông già và biển cả” được coi là một trong những tác phẩm nổi bật nhất trong sự nghiệp của nhà văn Emest Hemingway. Đến với tác phẩm này, người đọc như được đồng hành với hành trình đánh bắt cá kiểm khổng lồ vô cùng khó khăn của ông lão đánh cá Santiago trong ba ngày. Tưởng chừng vận may đã mỉm cười với ông khi ông có thể thu phục được con cá kiếm đẹp nhất thế giới, nào ngờ lũ cá mập lại lao tới rỉa sạch con cá kiếm. Khi kết thúc hành trình, thật buồn khi thành quả ông nhận được chỉ là bộ xương vô dụng. Dù nội dung đơn giản nhưng ẩn chứa những tầng nghĩa sâu sắc, những thông điệp ý nghĩa mà tác giả muốn gửi gắm tới độc giả.

Ông già và biển cả / Ernest Hemingway ; Lê Huy Bắc dịch. - H. : Văn học ; Pandabooks, 2018. -. - 113tr. ; 21cm

Ký hiệu kho

-Kho mượn: MVN.046089 -91

-Kho thiếu nhi: TN.037234-37

Facebook zalo

Các tin đã đưa