Nam sinh mắc bệnh xương thủy tinh được tuyển thẳng vào Đại học Bách khoa Hà Nội

Nam sinh mắc bệnh xương thủy tinh được tuyển thẳng vào Đại học Bách khoa Hà Nội

Mang trong mình căn bệnh xương thủy tinh và có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng em Nguyễn Đức Quân đã vượt lên số phận giành thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông vừa qua. Theo thông tin mới nhất, em vừa được tuyển thẳng vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội để theo đuổi giấc mơ trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin.

Em Nguyễn Đức Quân (sinh năm 2002, học sinh lớp 12A13, Trường Trung học Phổ thông Thái Phiên, Hải Phòng) từ khi chào đời đã được các bác sĩ chẩn đoán mang trong mình căn bệnh xương thủy tinh.

Căn bệnh khiến sức khỏe của Quân yếu hơn so với các bạn đồng trang lứa. Tuy vậy, ngay từ khi còn nhỏ, Quân đã có niềm đam mê bất tận đối với việc học và đạt được nhiều thành tích đáng tự hào trong học tập và nghiên cứu.

Suốt nhiều năm liền, Quân đều là học sinh giỏi toàn diện của trường đồng thời cậu cũng thường xuyên tham gia các cuộc thi Toán, Tiếng Anh và đoạt giải cao.

Bên cạnh học tập, Quân cũng có niềm đam mê riêng đối với việc nghiên cứu khoa học và mơ ước trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin trong tương lai.

Vừa qua, dự án “Khai thác ứng dụng Internet xây dựng mô hình tự học môn Toán nhằm phát huy khả năng sáng tạo và tư duy phản biện của học sinh trung học phổ thông” đã đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp thành phố dành cho học sinh trung học được tổ chức vào tháng 12/2019.

Tại kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông vừa qua, Quân đã xuất sắc đạt 26,6 điểm khối A với số điểm cụ thể từng môn là Toán: 9,6 điểm; Vật lý: 8,5 điểm và Hóa học: 8,5 điểm.

Để theo đuổi ước mơ trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin, Quân đăng ký nguyện vọng theo học tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Mặc dù có thể trạng yếu, việc đi lại gặp nhiều khó khăn nhưng Quân vẫn tham dự kỳ thi đánh giá năng lực được tổ chức tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội và đạt số điểm 7,11/10.

Với những thành tích trên, Nguyễn Đức Quân được tuyển thẳng vào ngôi trường Đại học Bách khoa Hà Nội để tiếp tục viết tiếp ước mơ trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Quân cho biết bản thân cảm thấy rất vui khi là một trong số những cá nhân được thuộc diện tuyển thẳng vào học tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

“Tại kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông vừa qua, em có làm bài chưa được tốt và rất lo lắng về điểm số của mình cũng như khả năng trúng tuyển vào Đại học Bách khoa Hà Nội. Sau khi biết mình được 26,6 điểm thi, em vẫn thấy buồn và lo lắng đồng thời chưa hài lòng về kết quả thi của mình.

Trước kỳ thi, em và gia đình cũng đã làm hồ sơ tuyển thẳng vào học tập tại trường và cảm thấy rất sung sướng khi được theo học tại ngôi trường danh giá này”, Quân chia sẻ.

Những ngày qua, căn nhà đi thuê tại phường Đông Khê (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) của gia đình bà Trần Thị Thập (mẹ Quân) nhiều người vẫn ghé lại để chúc mừng Quân.

Cũng như nhiều thành viên trong gia đình, bà Thập cho biết bản thân rất vui sướng khi con được tuyển thẳng vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui, trong lòng bà Thập cũng chất chứa bộn bề nỗi lo âu.

Thời điểm trước đây, vợ chồng bà Thập đều là công nhân với đồng lương ít ỏi nhưng khi biết con trai mắc bệnh xương thủy tin, ông bà phải vay mượn khắp nơi đưa con đi điều trị. Thậm chí, căn nhà nhỏ để gia đình có chỗ ra vào mỗi khi nắng mưa ông bà cũng rao bán để có kinh phí chữa trị, mong một điều kỳ diệu sẽ đến với con.

Nhà neo người, con lại bệnh tật, bà Thập phải xin nghỉ việc ở nhà vừa chăm sóc con vừa cất gánh hàng rau bán phụ kinh tế với chồng. Cuộc sống khó khăn, vất vả nhưng vợ chồng bà đều cố gắng phấn đấu để các con được học tập lên người.

“Em nó đỗ đại học rồi, tôi cũng đã đến tận trường để hỏi. Họ bảo với trường hợp của Quân sẽ được nhà trường hỗ trợ. Tuy nhiên, em nó bệnh tật như thế, ở một mình không được.

Gia đình tôi lại neo người, Quân cũng còn một người em gái vẫn đang học tiểu học nên gia đình tôi không có ai lên ở để chăm em nó được. Hiện gia đình tôi đang tính toán sẽ phải thuê một người lên Hà Nội ở cùng và chăm sóc cho em nó”, bà Thập chia sẻ.

Cũng theo bà Thập, mặc dù hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn nhưng vợ chồng bà luôn tạo điều kiện để các con hoàn thành ước mơ của mình.

 

(Nguồn: Nam sinh mắc bệnh xương thủy tinh được tuyển thẳng vào Đại học Bách khoa Hà Nội//Nguyễn Duẩn //Báo Giaoduc.net.vn .- Ngày  7/09/2020)

Facebook zalo

Các tin đã đưa