Dự kiến một số nội dung hoạt động của chương trình 'Bạn đọc với sách Quỹ châu Á'


* Xuất xứ:


Năm 2005, Quỹ Châu Á đó phối hợp với Thư viện quốc gia Việt Nam để triển khai một Chương trình có tên gọi 'Public Diplomacy' (Ngoại giao công chúng). Mục đích của chương trình là nhằm tăng cường sự hiểu biết của người Việt Nam về các khía cạnh cuộc sống tại Hoa Kỳ. Chương trình này đó được triển khai thành công tại bốn thư viện ở Việt Nam, bao gồm Thư viện quốc gia Việt Nam, Thư viện KHTH tỉnh Thừa Thiên - Huế, Thư viện Tp. Cần Thơ và Thư viện KHTH Tp. Hồ Chí Minh. Các nội dung của chương trình bao gồm việc tài trợ 4 bộ sưu tập đặc biệt và 4 bộ máy vi tính cấu hình mạnh cho 4 thư viện được lựa chọn; tổ chức triển lóm sách tại 4 thư viện nhằm mục đích giới thiệu bộ sưu tập đặc tới đông đảo bạn đọc Việt Nam; tổ chức các buổi kể chuyện sách thiếu nhi và nói chuyện về chủ đề Hoa Kỳ học tại 4 thư viện.


Do những kết quả đó, tháng 5/2006, Quỹ Châu Á đề nghị Thư viện quốc gia tiếp tục phối hợp triển khai giai đoạn 2 của chương trình Public Diplomacy tại Việt Nam. Mục tiêu của chương trình khụng thay đổi, là nhằm tăng cường sự hiểu biết của nhân dân Việt Nam về các khía cạnh cuộc sống của đất nước - con người Hoa Kỳ, sự đa dạng về văn hóa, lịch sử, sự thiện chí của người dân Hoa Kỳ đối với Việt Nam và những nỗ lực nhằm giúp Việt Nam mở cửa với bên ngoài. Các hoạt động của chương trình Public Diplomacy 2006 sẽ tập trung giới thiệu đất nước - con người Hoa Kỳ với Việt Nam.


* Nội dung hoạt động:


            - Tên gọi chung của sự kiện:


                                                                        'Bạn đọc với sách Quỹ Châu Á'


            - Quỹ Châu Á sẽ tài trợ cho các thư viện công cộng được lựa chọn của Việt Nam (5 đơn vị) các bộ sưu tập sách Tiếng Anh đặc biệt về các chủ đề: Lịch sử, Quan hệ ngoại giao, Luật, Văn hóa xó hội, Nghệ thuật, Kinh doanh thương mại và sách thiếu nhi về Hoa Kỳ học. (Tháng 8/2006)


            - Tổ chức giới thiệu bộ sưu tập đặc biệt này tới bạn đọc Việt Nam nhằm tăng cường sự hiểu biết của Việt Nam về Quỹ Châu Á cũng như cung cấp cho bạn đọc Việt Nam các thông tin có chất lượng cao và cập nhật về đất nước Hoa Kỳ. Công việc này sẽ được thực hiện thông qua một hoạt động có tên gọi là 'Bạn đọc với sách Quỹ Châu Á' (Reading festival celebrating  The Asia Foundation's book donation) sẽ diễn ra từ tháng 9-11/2006 tại 5 thư viện có tên trên.


            - Tổ chức diễn đàn trao đổi về Hoa Kỳ học, thu hút các học giả, sinh viên Việt Nam đó và đang nghiên cứu chuyên ngành Hoa Kỳ học dưới hình thức đố vui kiến thức tìm hiểu về đất nước con người Hoa Kỳ. Hoạt động này diễn ra song song và là một phần của chương trình 'Bạn đọc với sách Quỹ Châu Á', sẽ được tổ chức tại 04 thư viện: Thư viện KHTH Hải Phòng, Thư viện KHTH Đà Nẵng, Thư viện tỉnh Khánh Hoà (tháng 9/2006), Thư viện quốc gia (tháng 11/2006). Riêng ở Thư viện quốc gia, cuộc thi kiến thức sẽ được thực hiện bằng Tiếng Anh; ở 3 địa phương cũn lại sẽ tiến hành bằng tiếng Việt.


            - Tổ chức nói chuyện về chủ đề Hoa Kỳ học do một chuyên gia Hoa Kỳ học là người nước ngoài sang diễn thuyết, tổ chức tại Thư viện tỉnh Hà Tây (tháng 11/2006).


* Lịch tổ chức sự kiện:


 
Thư viện KHTH tỉnh Khánh Hòa


 


01 ngày 16/9/2006


Thư viện KHTH Đà Nẵng


 


01 ngày 20/9/2006


Thư viện KHTH Hải Phòng


 


01 ngày 23/9/2006


Thư viện Hà Tây


01 ngày, cuối tháng 11/2006


 


Thư viện quốc gia VN


01 ngày, tháng 11/2006 (vào dịp cuộc họp cấp cao APEC)


 


 


* Cụng tác tổ chức:


- Lịch công tác của đơn vị phối hợp:


 

Đơn vị


Thư viện quốc gia


Quỹ Châu Á


 


Thư viện KHTH tỉnh Khánh Hòa


 


14 - 17/9/2006


15 - 17/9/2006


Thư viện KHTH Đà Nẵng


 


17 - 21/9/2006


19 - 21/9/2006


Thư viện KHTH Hải Phòng


 


21 - 24/9/2006


22 - 24/9/2006


 


- Duyệt trang trí và người dẫn chương trình:


            (Quỹ Châu Á và Thư viện quốc gia)


Thư viện KHTH tỉnh Khánh Hòa


 


Chiều ngày 15/9/2006


Thư viện KHTH Đà Nẵng


 


Chiều ngày 19/9/2006


Thư viện KHTH Hải Phòng


 


Chiều ngày 22/9/2006


 


- Về kinh phí tổ chức hoạt động:


Quỹ Châu Á sẽ hỗ trợ phần lớn kinh phí dựa trên những nội dung chi thực tế phù hợp với Dự trù ngân sách do Thư viện quốc gia trình và các yêu cầu chi tiêu về mặt tài chớnh của Quỹ.


- Tài liệu quảng cáo, tuyên truyền, giải thưởng:


Ngoài các trang trí tại đơn vị, Quỹ Châu Á sẽ cung cấp:


            + Một số tài liệu tuyên truyền gửi tới các đơn vị bao gồm mỗi đơn vị khoảng          50 áp phích khổ 60x90cm và 90x120cm. (Các áp phích này in hình ảnh            phúng to trang bìa của bộ sưu tập đặc biệt và một số hình ảnh minh họa một             số hoạt động của Quỹ Châu Á và Chương trình sách tại Việt Nam).


            + 100 phiếu thăm dò ý kiến đánh giá của bạn đọc.


            + 500 tờ rơi giới thiệu về Quỹ Châu Á và chương trình sách tại Việt Nam.


            + Quà lưu niệm (gồm 200 mũ lưỡi trai).


            + Các giải thưởng bằng hiện vật cho các cá nhân tham dự các cuộc thi.


            + Bữa ăn giữa giờ cho các em (Sữa, bánh ngọt và bim bim hoặc.....) cho các        em dự thi vẽ tranh (30 suất cho 30 em); các em dự thi và nghe kể chuyện    sách thiếu nhi (50 suất cho 50 em).


            + Coca Cola và bắp rang bơ cho 150 sinh viên đến dự cuộc thi Đố vui cho sinh viên.


            + Nước lavie cho đại biểu tham dự toàn bộ sự kiện.


- Nghĩa vụ của các đơn vị tổ chức:


            + Xin giấy phép của địa phương để tổ chức hoạt động tại đơn vị.


            + Tổ chức các hoạt động theo đúng những nội dung do chương trình yêu cầu.


            + Mời báo, đài địa phương đến đưa tin hoạt động, kết thúc hoạt động cần gửi       cho Quỹ Châu Á đầy đủ nội dung các bài báo đưa tin về hoạt động diễn ra tại    đơn vị và 01 đĩa CD hoặc băng VIDEO quay phim toàn cảnh sự kiện, ảnh   chụp các hoạt động.


            + Trả cước phí chuyển phát nhanh sách thuộc bộ sưu tập đặc biệt do Quỹ gửi      tặng các đơn vị.


            + Làm báo cáo hoạt động, có số liệu thống kê, đánh giá và kiến nghị, báo cáo tài chính, báo cáo đóng góp đối tác. Các báo cáo gửi về Thư viện quốc      gia chậm nhất sau hai tuần kể từ ngày tổ chức hoạt động. Riêng báo cáo tài         chính sẽ nộp cho cán bộ chương trình của TVQG vào ngay sau ngày tổ chức    sự kiện.


* Nội dung các Phông chớnh:


(Lô gô của các đơn vị để kích thước ngang bằng nhau)


- Phông Khai mạc:


 Facebook zalo

Các tin đã đưa