Cuốn Việt Sử Nói Gì

Cuốn sách gồm hai phần chính và một phần phụ lục.

Phần I, tác giả đã tập trung làm rõ khái niệm thế nào là truyền thuyết, phả, dòng họ? Đồng thời trình bày những vấn đề lịch sử, cả chuyện “thực” lẫn chuyện “hư” qua truyền thuyết gia phả Việt Nam, được ghi lại qua quá trình tìm hiểu khảo cứu các di sản văn hóa (như đình, chùa, miếu, nhà thờ họ và bản thân các dòng họ, các nhân kiệt, gắn với các miền quê văn hóa cụ thể...). 

Phần II: Những vấn đề cụ thể, chi tiết qua các triều đại theo tuần tự từ cổ đại, trung đại đến cận hiện đại. Đây có thể xem là “bộ phả sử rút gọn của cả dân tộc. Bởi nội dung hàm chứa thần phả từ gia đình đến gia tộc và cả quốc gia, được viết dưới bút pháp sử ký xen phả ký, thời gian trên 4000 năm. Những bản phả về họ Phùng, họ Đinh, họ Nguyễn gốc Lý, họ Nguyễn Duy Thì... là những bản phả ghi chép hết sức kỳ công, truy ngược tới mấy chục đời, tới cả ngàn năm”.

Phần Phụ lục: giới thiệu các dòng họ Việt thời phong kiến có học vấn xuất sắc từng nhiều đời đỗ tiến sỹ. Đặc biệt, phần phụ lục chép lại những câu chuyện, hồi ức của thân phụ và thân mẫu tác giả, như những nhân chứng lịch sử về một thời đã qua...

Sách “Việt Sử nói gì?” của TS Đinh Công Vĩ do Nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành. Sách dày 607 trang, khổ 16 x 24cm. đã góp phần giúp độc giả và giới nghiên cứu có cách tiếp cận mới về lịch sử, qua các nghiên cứu “bên lề chính sử” kết hợp với “các bộ sử ký chính sử” của nước nhà.

Việt sử nói gì : Theo bước chân khảo sát truyền thuyết, phả học, dòng họ / Đinh Công Vĩ. - H. : Phụ nữ, 2020. - 607tr. : ảnh, bảng ; 24cm.

Ký hiệu kho:

-Kho Đọc: DVV.008988

Facebook zalo

Các tin đã đưa