BÁO QUỐC NGỮ Ở SÀI GÒN CUỐI THẾ KỶ 19

  1.                                             

 

 

Lịch sử báo quốc ngữ ở Sài Gòn không chỉ là lịch sử của báo chí, của nghề báo, nhà báo mà còn là lịch sử phát triển chữ quốc ngữ, lịch sử văn học của nước nhà.

Và cho đến nay, thế hệ chúng ta cùng lớp em cháu vẫn còn mơ hồ nhiều điều về báo chí lẫn văn học quốc ngữ. Nguyên nhân là do thiếu những nghiên cứu đầy đủ , do không được ngó tận mặt những tờ báo thuở chữ quốc ngữ còn phôi thai, không được đọc những tiểu thuyết đăng báo ngày xưa.

150 năm đã trôi qua, vậy mà tất cả những gì người đi trước để lại đã bị thất thoát khá nhiều.Từ thư khố cho tới các tủ sách tư nhân,chiến tranh, thay đổi thể chế chính trị đã khiến tài liệu về báo chí quốc ngữ Sài Gòn trở thành hàng hiếm.

Cuốn sách “ Báo quốc ngữ ở Sài Gòn cuối thế kỷ 19 ” là lời đính chánh nhiều điều về báo chí và văn học quốc ngữ mà bấy lâu nay người ta vẫn lầm tưởng. Với hy vọng những gì viết ra đây sẽ được bạn đọc ghi nhận để bổ khuyết dần khi có một cuốn lịch sử báo chí, ít ra là riêng của Sài Gòn, đúng nghĩa.

Thư viện KHTH Hải Phòng trân trọng giới thiệu :

Báo quốc ngữ ở Sài Gòn cuối thế kỷ 19 / Trần Nhật Vy.  –  tái bản lần 1. – T.P. Hồ Chí Minh. : trẻ, 2015. – 272tr. ; 20cm

Ký hiệu kho : DC.005409

Facebook zalo

Các tin đã đưa