Đô thị cảng biển Hải Phòng 120 năm hình thành và phát triển (19/7/1888-19/7/2008)

Đô thị cảng biển Hải Phòng 120 năm hình thành và phát triển (19/7/1888-19/7/2008)
         Hải Phòng là một thành phố cảng biển có bề dầy truyền thống văn hoá, lịch sử. Hải Phòng có một vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, an ninh, quốc phòng; là cửa ngõ chính ra biển của các tỉnh phía Bắc và là đầu mối giao thông trọng yếu trên đường hàng hải quốc tế.
         Quá trình đô thị hoá Hải Phòng đã làm cho một vùng đất ven sông Cấm – vốn là một đồn trú (làng Cấm – tức đồn Cấm) được thực dân Pháp quan tâm đầu tư để phát triển sau khi chúng đặt chân lên Hải Phòng – sau này đã trở thành một đô thị sầm uất của Bắc kỳ.
         Cùng với Hà Nội, Sài Gòn (nay chính là thành phố Hồ Chí Minh), Hải Phòng là một trong ba đô thị được phát triển thành thành phố sớm nhất trong lịch sử. Ngày 19/7/1888 chính phủ Pháp ra Nghị định thành lập thành phố Hải Phòng ngang hàng với thành phố Hà Nội và thành phố Sài Gòn. Đó là niềm tự hào của người dân đất cảng và là sự kiện quan trọng đánh dấu bước ngoặt trong quá trình đô thị hoá các miền đất vùng Duyên Hải Bắc bộ.
         Trải qua hơn hai thế kỷ xây dựng và phát triển, người dân Hải Phòng luôn tự hào về những trang sử vẻ vang của thành phố quê hương góp phần làm nên những thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp kháng chiến chống chế độ phong kiến, thực dân, đế quốc và trong công cuộc đổi mới của thành phố. Ngày 9/5/2003 Hải Phòng vinh dự được Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam công nhận là đô thị loại I, kể từ đó Đảng bộ, quân và dân Hải Phòng phát huy hơn nữa truyền thống “Trung dũng, quyết thắng, năng động, sáng tạo” nỗ lực xây dựng thành phố xứng đáng với danh hiệu đô thị trung tâm cấp quốc gia.
         Tuy nhiên, việc xác định chính thức ngày thành lập thành phố Hải Phòng đến nay còn nhiều quan điểm chưa có sự thống nhất của các nhà nghiên cứu. Để Hải Phòng chính thức có một ngày kỷ niệm khai sinh thành phố; làm cơ sở cho việc đánh giá sự trưởng thành, phát triển và tổ chức các hoạt động kỷ niệm, giáo dục truyền thống cho các thế hệ công dân thành phố, Thư viện KHTH Hải Phòng tổ chức biên soạn thư mục địa chí toàn văn “Đô thị cảng biển Hải Phòng 120 năm hình thành và phát triển (19/7/1888-19/7/2008) nhằm giới thiệu với bạn đọc những tài liệu liên quan đến quá trình ra quyết định thành lập thành phố, những ý kiến đóng góp của các nhà nghiên cứu, nhà sử học về vấn đề xác định ngày thành lập thành phố Hải Phòng là năm 1866, 1874 hay 1888. Những tài liệu chúng tôi sưu tầm được từ các nguồn là những cứ liệu để bạn đọc, nghiên cứu, bổ sung cho quan điểm của mình.
         Thư mục chia ra các phần như sau:

         Phần 1: Sưu tầm toàn văn các bài viết về quá trình đô thị hoá của thành phố Hải Phòng.
         Phần 2: Sưu tầm toàn văn những bài viết về quá trình xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trong 120 năm (1888-2008).
         Phần 3: Các nhà nghiên cứu khoa học – lịch sử bàn về vấn đề xác định ngày thành lập thành phố Hải Phòng là năm 1866, 1874 hay 1888
         Phụ lục: Phục lục, ảnh, bản đồ.

         Trong quá trình biên soạn, mặc dù chúng tôi đã rất cố gắng chọn lọc, sắp xếp tài liệu song vẫn chưa sưu tầm đầy đủ các tư liệu để phục vụ người đọc nghiên cứu về đô thị Hải Phòng trong quá trình hình thành và phát triển. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp và cung cấp thêm tư liệu từ phí bạn đọc, các bạn đồng nghiệp để lần biên soạn sau được đầy đủ hơn.

Xin trân trọng cảm ơn.

THƯ VIỆN KHOA HỌC TỔNG HỢP HẢI PHÒNG

                                                                                                                                            PHÒNG THÔNG TIN - TIN HỌC
Facebook zalo

Các tin đã đưa