Ngành thư viện làm gì để góp phần phòng chống và đẩy lùi dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona mới (NcoV) gây ra?

Ngành thư viện làm gì để góp phần phòng chống và đẩy lùi dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona mới (NcoV) gây ra?

 

Sứ mệnh của người làm công tác thư viện trong mọi thời đại là thu thập, xử lý, lưu giữ và phổ biến tài liệu, thông tin và tri thức. Thư viện không chỉ là biểu tượng văn hóa, nơi lưu giữ kho tàng tri thức của nhân loại và mỗi dân tộc mà còn là cơ quan giáo dục, truyền thông giúp cho mọi người có được sự hiểu biết, các kỹ năng để sống và làm việc. Thư viện là trung tâm sinh hoạt văn hóa của cộng đồng, nơi thu hút đông đảo bạn đọc đến đọc, khai thác và sử dụng thông tin.

Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra đang bùng phát, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, Việt Nam cũng đang là một trong 27 nước (tới thời điểm hiện tại) có người mắc bệnh, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản và trực tiếp chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương chủ động, bình tĩnh và có phương án, kế hoạch cụ thể để kiểm soát tốt nhất dịch bệnh này theo phương châm 4 tại chỗ, không để dịch bệnh lan rộng.

Góp phần vào công tác phòng chống dịch bệnh, ngày 06/02/2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Vụ Thư viện) đã có công văn số 445/BVHTTDL-TV gửi các thư viện tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tuyên truyền phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và triển khai một số biện pháp cụ thể nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Các thư viện sẽ góp phần vào công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh bằng cách tích cực thông tin, tuyên truyền, phổ biến đến bạn đọc và mọi tầng lớp nhân dân - qua công tác phục vụ tại thư viện, ngoài thư viện và trên trang thông tin điện tử của thư viện - một cách kịp thời các văn bản của Đảng, Nhà nước, Bộ, ngành và chính quyền địa phương các tài liệu và thông tin hữu ích về dịch bệnh và cách ứng phó với dịch bệnh.

Cùng với việc chỉ đạo các thư viện địa phương đẩy mạnh tuyên truyền tài liệu về dịch bệnh và cách ứng phó với dịch bệnh, một số cán bộ Vụ Thư viện đã phối hợp với Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thu thập tài liệu biên soạn Thông tin chuyên đề "Phòng chống và đẩy lùi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra".

Nội dung Chuyên đề gồm 4 phần: 1. Tình hình dịch bệnh trên thế giới và ở Việt Nam; 2. Sự chỉ đạo của Chính phủ và các Bộ, Ngành; 3. Biện pháp phòng chống và chữa trị; 4. Toàn văn một số bài viết về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Các thư viện có thể sử dụng tài liệu này trong hoạt động truyền thông của đơn vị và chia sẻ cho các cơ quan, đơn vị, cá nhân có nhu cầu.

Quý bạn đọc có thể sử dụng và đọc trực tiếp chuyên đề này tại đây.

Facebook zalo

Các tin đã đưa