Học và làm theo lời Bác: Thầy hiệu trưởng tiên phong nêu gương

 

Thầy giáo Đào Thế Anh - Hiệu trưởng Trường THPT Kiến Thuỵ, Hải Phòng là tấm gương điển hình, tiên tiến trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

Nhân dịp sơ kết 2 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021, về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thầy giáo Đào Thế Anh - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Kiến Thuỵ (Hải Phòng) vinh dự được Huyện ủy Kiến Thụy biểu dương, khen thưởng.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Đào Thế Anh cho biết: "Với cương vị là Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng nhà trường, tôi luôn xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một nhiệm vụ quan trọng và phải được thực hiện một cách toàn diện.

Do đó, trên cương vị công tác, tôi không chỉ tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên mà còn chú trọng tới chất lượng giáo dục toàn diện của từng thầy cô cũng như quan tâm tới toàn thể học sinh nhà trường".

Trước hết, thầy chỉ đạo các chi bộ nhà trường phải xác định thực hiện đồng bộ, hiệu quả cả 3 phương diện là: học tập, làm theo và nêu gương.

Trong đó, công tác giáo dục chính trị tư tưởng phải gắn với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và gắn với các tiêu chí trong nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, trong xây dựng rèn luyện phẩm chất đạo đức nhà giáo và học sinh, nhằm đáp ứng yêu cầu sự nghiệp cách mạng trong giai đoạn mới.

Bản thân thầy Đào Thế Anh đã nghiêm túc trong việc nêu gương trước đảng bộ, dù ở cương vị công tác nào, thầy cũng luôn đề cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, có ý thức tổ chức kỷ luật cao, quan tâm, giúp đỡ đồng nghiệp, chia sẻ trách nhiệm với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Trong lĩnh vực chuyên môn, thầy đề cao ý thức trách nhiệm của người thầy trong việc tích cực học tập, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy, cập nhật những phương pháp dạy học tích cực, kiến thức mới của chương trình Giáo dục phổ thông 2018, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục trong từng năm học.

Thầy cùng Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên dự giờ, thăm lớp, theo dõi nền nếp dạy học của giáo viên và học tập của học sinh; yêu cầu các thầy cô quan tâm phân loại học sinh để có phương pháp phù hợp với từng đối tượng, tập trung hơn cho các em học sinh có lực học yếu, giúp các em nỗ lực cố gắng, phấn đấu vươn lên cùng bạn bè.

Thầy luôn dành nhiều tâm huyết để triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động giáo dục trong nhà trường xuyên suốt năm học tạo nên các phong trào thi đua sôi nổi, được tập thể giáo viên và học sinh tích cực tham gia hưởng ứng, tiêu biểu: cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và cuộc vận động của ngành giáo dục như “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”.

Phong trào dạy thật, học thật, thi thật được triển khai nghiêm túc, bài bản. Thầy yêu cầu muốn học sinh học thật thì giáo viên phải dạy thật, nghĩa là mỗi thầy cô giáo phải giảng dạy bằng tri thức, năng lực và tâm huyết của chính mình.

Bên cạnh đó, thầy luôn đề cao vai trò chức trách của người đứng đầu cấp ủy trong học tập và làm theo Bác, chỉ đạo cấp ủy nhà trường và các chi bộ xây dựng chuẩn mực đạo đức theo tấm gương của Bác, đối với người thầy: Tận tâm dạy học sinh sống ân nghĩa, có trách nhiệm với cha mẹ, với người thân và cộng đồng; Tận trí giáo dục học sinh thành những công dân tự tin với kiến thức vững, kỹ năng tốt; Tận lực đổi mới, không ngại khó khăn để khơi nguồn sáng tạo cho học sinh.

Đồng thời xây dựng chuẩn mực đạo đức đối với học sinh: học sinh Trường Trung học phổ thông Kiến Thụy cần trở thành người đáng quý trọng về nhân cách, đáng tin cậy về năng lực và hiểu biết, đáng nể phục vì năng động trước thử thách.

Trong quá trình quản lý, chỉ đạo, thầy luôn luôn coi trọng việc thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, luôn lắng nghe những ý kiến đóng góp, kiến nghị của giáo viên, phụ huynh và học sinh. Những vấn đề khúc mắc được thầy tiếp thu và giải quyết kịp thời, đồng thời vận dụng vào công tác quản lý nhà trường một cách hiệu quả nhất.

Với phương châm “học đi đôi với hành”, thầy Đào Thế Anh còn là người truyền cảm hứng và tạo động lực to lớn về mặt tinh thần cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, góp phần thúc đẩy toàn diện, làm chuyển biến từ nhận thức thành hành động, chuyển từ học tập Bác sang làm theo Bác một cách thực chất, chứ không phải chung chung, hình thức.

Thể hiện rõ nhất ở việc nâng cao chất lượng giáo dục, năm sau luôn cao hơn năm trước. Trong năm học 2021-2022, nhà trường có hơn 80 học sinh đạt giải trong các Kì thi học sinh giỏi thành phố và Kì thi học sinh giỏi Quốc gia.

Nhiều thầy, cô giáo đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, được Sở Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng tặng Bằng khen; Trường có 26 giáo viên được biểu dương Nhà giáo tâm huyết sáng tạo cấp cơ sở giai đoạn 2019-2022.

Năm học 2022-2023, nhà trường có 90 học sinh đạt giải trong kì thi học sinh giỏi cấp thành phố và kì thi học sinh giỏi cấp quốc gia, xếp thứ 8 toàn thành phố về số lượng học sinh đoạt giải.

Trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024, Trường Trung học phổ thông Kiến Thụy vinh dự đứng trong tốp trường có số điểm đầu vào cao nhất.

Còn trong kì thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023, nhà trường đứng thứ 10 toàn thành phố. Có 6 bộ môn nằm trong top 10 thành phố: môn Địa xếp thứ nhất, môn Giáo dục công dân xếp thứ 2, môn Lịch sử xếp thứ 7, môn Toán xếp thứ 8, môn Ngữ Văn xếp thứ 9, môn Vật Lý xếp thứ 10.

Có những em học sinh nằm trong top điểm cao của thành phố, top điểm cao nhất các khối (em Trịnh Quốc Việt xếp thứ 3 khối A1 toàn thành phố: 28,7 điểm) và điểm trung bình 6 môn xếp trong top 10 thành phố (em Bùi Minh Phương 54,45 điểm).

Đặc biệt, thầy đã cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng sư phạm nhà trường luôn chú trọng quan tâm việc phát hiện, bồi dưỡng và rèn luyện nhiều học sinh ưu tú, học tập tốt, đạo đức tốt tham gia học lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng.

Năm học 2021-2022, trường đã có 3 em vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Năm học 2022-2023, Đảng ủy cử 58 học sinh học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và đã có 9 em học sinh tiêu biểu xuất sắc được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Mô hình bồi dưỡng, rèn luyện học sinh xuất sắc để kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam của Trường Trung học phổ thông Kiến Thụy đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ học sinh, tạo động lực cho các em tiếp tục nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện để ngày càng hoàn thiện về “đức, trí, văn, thể, mỹ”.

Trường Trung học phổ thông Kiến Thụy là một trong những trường đầu tiên của thành phố Hải Phòng thực hiện kết nạp Đảng cho học sinh ưu tú. Sau đó, đã lan tỏa sang các trường Trung học phổ thông khác trên địa bàn huyện và toàn thành phố, được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo và Ban Thường vụ Huyện ủy Kiến Thụy đánh giá cao.

Vừa qua, nhân dịp kỉ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, nhà trường đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), với sự tham dự của các thầy cô giáo và các em học sinh trong Đội tuyển học sinh giỏi quốc gia, học sinh giỏi thành phố.

Đây là một trong những hoạt động chính trị lớn nhất của nhà trường nhằm khẳng định quyết tâm của Đảng bộ trường Trung học phổ thông Kiến Thụy trong học tập Bác, làm theo Bác và nêu gương của cán bộ đảng viên.

Năm học 2022-2023, tập thể nhà trường vinh dự được Uỷ ban nhân dân thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc tiêu biểu.

Trao đổi với chúng tôi về phương pháp, quản lí, lãnh đạo nhà trường thời gian tới, thầy Đào Thế Anh cho biết: “Nhà trường có được chất lượng giáo dục – đào tạo tốt như ngày hôm nay, yếu tố quyết định trước hết là vai trò trách nhiệm của người thầy.

Bước vào năm học mới, với vai trò là người đứng đầu cấp ủy tôi sẽ cùng các đồng chí trong Ban giám hiệu nhà trường tiếp tục đồng hành cùng với tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường quyết tâm hơn nữa, nỗ lực hơn nữa, đổi mới sáng tạo hơn nữa, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ và nhân dân huyện Kiến Thuỵ và xứng đáng là một trong những ngôi trường có thành tích học tập tốt trên địa bàn thành phố Hải Phòng".

(Nguồn: Học và làm theo lời Bác: Thầy hiệu trưởng tiên phong nêu gương/LÃ TIẾN //Báo giáo dục Việt Nam .vn.- Ngày 7/9/2023)

Facebook zalo

Các tin đã đưa