Hang Quân y - Điểm du lịch hấp dẫn trên đảo Cát Bà

 

Bên cạnh các điểm du lịch có vẻ ngoài hoa lệ, mĩ miều trên đảo ngọc Cát Bà, hang Quân y với sự hoang sơ và mang đậm giá trị lịch sử, giá trị nhân văn sâu sắc không hề bị lu mờ, trái lại luôn lan tỏa một sức hút cực kỳ lạ, nhất là với những người đam mê tìm hiểu quá khứ oanh liệt một thời của dân tộc. Hang Quân y nằm trên trục đường xuyên đảo, cách thị trấn Cát Bà khoảng 7km, thuộc địa bàn thôn Hải Sơn (tên gọi cũ là Khe Sâu) của xã Trân Châu, huyện Cát Hải.

Bệnh viện dã chiến trong hang núi được thiết kế thành 3 tầng, gồm 17 phòng. Trong đó tầng 1 là khu vực chữa bệnh chính với đầy đủ 14 phòng chức năng là: phòng mổ, phòng bệnh nhân, phòng thuốc, phòng phục hồi sức, phòng nghỉ, phòng sinh hoạt, phòng vệ sinh, phòng tắm, phòng bếp, phòng đón tiếp, phòng gác và hội trường…

Tầng 2 với địa hình khá mấp mô, được sử dụng làm phòng chiếu phim, bể bơi và nơi tập luyện, kiểm tra thể lực cho bộ đội địa phương. Từ tầng 2 lên tầng 3 là nơi tổ chức các cuộc họp quan trọng của quân đội thì được thiết kế một lối đi bí mật. Đồng thời trên tầng 3 còn có 1 lối thoát hiểm khẩn cấp ra luôn sườn núi bên cạnh.

Ngày nay, khi du lịch hang Quân y, du khách sẽ thấy những chiếc giường bệnh, những bộ bàn ghế gỗ hay một số đồ dùng vẫn còn được giữ lại đặt ở giữa phòng và các mảnh gỗ đóng vào tường của tủ đựng thuốc vẫn còn lưu lại dấu tích.

Nếu đã vui đùa chán chê, mê mệt trên các bãi biển thơ mộng của Cát Bà rồi và muốn lắng mình lại nhớ về một thời hào hùng của dân tộc Việt Nam thì hang Quân y chính là một điểm đến lý tưởng dành cho du khách khi đến với Cát Bà.

(Nguồn: Hang Quân y - Điểm du lịch hấp dẫn trên đảo Cát Bà/Lan Phương// Báo An ninh Hải Phòng.vn.- Ngày 13/7/2023)

Facebook zalo

Các tin đã đưa