Hang Quân y - Điểm đến du lịch hấp dẫn trên đảo Cát Bà

                                 Hang Quân y - Điểm đến du lịch hấp dẫn trên đảo Cát Bà

Hang Quân y trên đảo Cát Bà (Hải Phòng) là một hang động đặc biệt, đã ghi lại nhiều chiến tích oanh liệt của quân và dân ta trong những năm kháng chiến chống Mỹ.

Hang Quân y nằm trên trục đường xuyên đảo, cách thị trấn Cát Bà khoảng 7km, thuộc địa bàn thôn Hải Sơn (tên gọi cũ là Khe Sâu) của xã Trân Châu, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng.

Anh Hoàng Hữu Thắng, người có thâm niên làm hướng dẫn viên du lịch ở đây cho biết: Hang Quân y là nơi ghi lại nhiều chiến tích oanh liệt của quân và dân ta trong những năm kháng chiến chống Mỹ.

Điểm khác biệt là Hang Quân y được xây dựng khép kín, nằm gọn trong lòng hang động tự nhiên; do đó toàn bộ cảnh quan bên ngoài vẫn còn nguyên sơ hòa trong phong cảnh tuyệt đẹp của quần đảo Cát Bà.

Hang Quân y nằm trong lòng một quả núi, được hình thành do tạo hóa. Cùng với sự cải tạo của con người, hang đã trở thành bệnh viện dã chiến nên người dân nơi đây quen gọi là hang/động Quân y.

Cũng theo anh Hoàng Hữu Thắng, năm 1963 - 1965 khi đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc nước ta bằng máy bay và tàu chiến ở thời điểm ác liệt nhất; để đối phó với chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ, quân và dân trên đảo Cát Bà đã dựa vào khoảng trống tự nhiên của hang động có sẵn để xây dựng một bệnh viện dã chiến trong lòng núi đá vôi này làm nơi trú ẩn, tránh bom, đạn. Chính vì thế mà từ năm 1963 trở lại đây hang đổi tên là Hang Quân y như ngày nay.

Từ ngoài đường vào đến cửa hang, du khách phải leo dốc qua nhiều bậc đá, đi chừng 800m, lối lên cửa hang hiện ra trước mặt. Du khách leo lên một cầu thang sắt cao chừng 50m là sẽ bước vào trong vòm hang, phía bên trái cửa hang là lối vào “Bệnh viện dã chiến” trong lòng hang đá.

Hang Quân y kết cấu bằng bê tông cốt thép. Ngay ở lối vào cửa hang du khách sẽ bắt gặp một cánh cửa sắt kiên cố, chiều dài nối giữa hai cửa hang khoảng 200m, thiết kế gồm có cửa trước tiếp giáp phía Tây, cửa sau tiếp giáp phía Đông.

Cửa hang thiết kế cong hình cầu rất đặc biệt nhằm mục đích tránh bom đạn khi đạn văng vào, do đường cong của cửa, chúng sẽ bắn sang hai bên thay vì găm thẳng vào gây hư hại cửa. Ngay sau tấm cửa kiên cố với 4 chốt sắt phụ, 1 chốt chính là lối vào bệnh viện dã chiến với quy mô lớn. Ánh sáng dọc theo hành lang đủ phục vụ cho việc đi lại.

Theo thiết kế, khu vực giữa hang có 3 tầng riêng biệt và gồm 17 phòng lớn nhỏ. Ước tính, toàn bộ bệnh viện dã chiến này rộng khoảng 2.000m2 gồm các tầng: Tầng 1 là khu vực chính gồm 14 phòng chức năng, được thiết kế bằng bê tông cốt thép rất kiên cố và chắc chắn. Tầng 2 và tầng 3 là hang đá tự nhiên. Đây là khu vực chiếu phim và kiểm tra thể lực; khu vực sảnh đón tiếp, phòng gác và phòng sĩ quan.

Những căn phòng trực của các bác sĩ trong bệnh viện dã chiến đều có hệ thống điện chiếu sáng đảm bảo phục vụ cho công tác cứu chữa bệnh nhân thời kháng chiến.

“Hang Quân y phản ánh quy mô xây dựng thời chiến của của một quân y viện lớn; đầy đủ tiện nghi và diện tích chữa bệnh cho hàng trăm người”, anh Hoàng Hữu Thắng cho hay.

Trong những năm chiến tranh, bệnh viện dã chiến này đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử, toàn bộ cấu trúc bên trong Hang Quân y ngày này vẫn còn gần như nguyên vẹn, gợi lại không khí sôi động, khẩn trương quyết thắng của quân và dân ta trong những ngày đánh Mỹ.

Sức mạnh kiên cường bất khuất quân và dân huyện đảo Cát Bà đã làm nên bệnh viện thời chiến này. Ngày nay Hang quân y đã trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn và là địa chỉ giáo dục truyền thống lịch sử độc đáo đối với thế hệ trẻ cũng như du khách trong và ngoài nước. 

(Nguồn:Hang Quân y - Điểm đến du lịch hấp dẫn trên đảo Cát Bà// BáoTin tức.vn .- Ngày 4 /7/2022)

Facebook zalo

Các tin đã đưa